GIỚI THIỆU

Chương trình Cử nhân trực tuyến ngành Ngôn ngữ Trung Quốc của Trường Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh cung cấp cho người học kiến thức lý thuyết và thực tiễn về kỹ năng ngôn ngữ, văn học, văn hóa, lịch sử, v.v., để sử dụng tiếng Trung Quốc một cách thành thạo, hiệu quả trong học thuật, công việc và đời sống.

Sinh viên được bồi dưỡng các kỹ năng tư duy, thực hành, giao tiếp ứng xử cần thiết để áp dụng vào các nhiệm vụ chuyên môn tương xứng với vị trí nghề nghiệp. Người học được phát triển khả năng tư duy để giải quyết các vấn đề trong các lĩnh vực Biên-Phiên dịch, kinh tế – thương mại; được thực hành các kỹ năng nghề nghiệp như soạn thảo hợp đồng, văn bản, dịch thuật, giao tiếp trong môi trường hội nhập.

Sinh viên được rèn luyện năng lực làm việc độc lập và linh hoạt trong môi trường làm việc năng động, tu dưỡng đạo đức nghề nghiệp và ý thức trách nhiệm đối với xã hội và phục vụ đất nước.

 

Đối tượng tuyển sinh

Để tham gia học chương trình này, người học phải đáp ứng yêu cầu đầu vào:

  • + Có bằng tốt nghiệp THPT theo hình thức giáo dục chính quy hoặc giáo dục thường xuyên hoặc đã tốt nghiệp trung cấp.
  • + Đã tốt nghiệp trung cấp nhưng chưa có bằng THPT thì phải học và được công nhận đã hoàn thành các môn văn hóa THPT theo quy định.
  • + Đã tốt nghiệp đại học một ngành khác (được miễn giảm môn học).

Giá trị bằng cấp

Bằng Cử nhân thuộc hệ thống văn bằng quốc gia do trường Đại học Mở TP.HCM cấp, có giá trị để học lên bậc Thạc sĩ hoặc ứng tuyển các vị trị công việc phù hợp.

THÔNG TIN KHÓA HỌC

Tên khóa học

NGÔN NGỮ TRUNG QUỐC

Tổng số môn học

56 môn học

Tổng số tín chỉ

143 tín chỉ

Văn bằng được cấp

Cử nhân

Thời gian đào tạo chuẩn

Từ 3,5 năm
LỢI ÍCH

Cơ hội việc làm và sự nghiệp rộng mở

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể đảm nhiệm các công việc: Giáo viên tiếng Trung Quốc (*); Hướng dẫn viên du lịch (*); Biên dịch viên lĩnh vực thương mại, du lịch, báo chí; Phiên dịch viên tại các buổi đàm phán, hội thảo; Nhân viên văn phòng; hoặc có thể học lên bậc Thạc sĩ các ngành liên quan đến tiếng Trung Quốc.

Học online có giảng viên hướng dẫn và đội ngũ hỗ trợ

Mô hình lớp học E-Class kết hợp với Diễn đàn tạo điều kiện thuận lợi để sinh viên trao đổi với giảng viên, bạn học nhằm củng cố kiến thức cũng như tích lũy kinh nghiệm thực tiễn. Hệ thống ELOSUPPORT và SISOU sẵn sàng tiếp nhận và xử lý kịp thời các vấn đề của sinh viên.

Phương thức học tập thuận tiện và có tính tương tác cao

90% thời lượng chương trình là học trực tuyến. Sinh viên chủ động lựa chọn địa điểm, thời gian và tiến độ phù hợp. Sinh viên được trải nghiệm môi trường học tập 24/7 với nguồn học liệu phong phú, chất lượng trên hệ thống ELOLMS.

Giải pháp học tập tiết kiệm

Sinh viên có thể tối ưu thời gian nếu tận dụng những giờ nghỉ để học, tiết kiệm công sức và chi phí di chuyển. Nhiều suất học bổng giá trị dành cho sinh viên có thành tích học tập xuất sắc. Đặc biệt, toàn bộ học liệu (bản giấy hoặc ebook) được cấp miễn phí.
CHƯƠNG TRÌNH HỌC

Chương trình Cử nhân trực tuyến ngành Ngôn ngữ Trung Quốc bao hàm đầy đủ kiến thức tương đương với chương trình đại học chính quy, được thiết kế theo hướng tiếp cận nghề nghiệp. Toàn bộ chương trình gồm 57 môn học (141 tín chỉ), được triển khai trong 14 học kỳ với mức độ học bình thường. Để rút ngắn thời gian học, sinh viên có thể đăng ký thêm môn học trong mỗi học kỳ dựa theo quy định của Trường:

  • Môn Kỹ năng học tập
  • Chứng nhận Tiếng Trung học thuật
  • Chứng nhận Tiếng Trung học thuật nâng cao
  • Chứng nhận Ngôn ngữ, văn hóa, văn học Trung Quốc
  • Chứng nhận Tiếng Trung thương mại và biên phiên dịch
  • Bằng Cử nhân Ngôn ngữ Trung Quốc
CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO TÓM TẮT NHƯ SAU

Cung cấp các kỹ năng cần thiết giúp người học làm chủ quá trình học tập, sử dụng thành thạo công nghệ thông tin cho việc học, phát triển bản thân và nghề nghiệp.

Kỹ năng học tập (2)

Đảm bảo năng lực ngôn ngữ tiếng Trung đạt trình độ tương đương trung cấp (B1). Người học được trang bị kiến thức ngôn ngữ và văn hóa Trung Quốc ở cấp độ trung cấp; các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết để thực hành giao tiếp; kiến thức về kỹ năng viết học thuật ở mức độ cơ bản.

– Tiếng Trung Quốc tổng hợp 3
– Kỹ năng nói 3
– Kỹ năng đọc 2
– Kỹ năng viết 1
– Kỹ năng viết 2
– Kỹ năng nghe hiểu 3
– Bài kiểm tra tiếng Trung học thuật

Đảm bảo năng lực ngôn ngữ tiếng Trung đạt trình độ tương đương HSK5 (C1). Người học được trang bị kiến thức ngôn ngữ và văn hóa Trung Quốc nâng cao; các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết ở cấp độ chuyên sâu để thực hành giao tiếp hiệu quả; kiến thức tổng quát về các hiện tượng ngôn ngữ Trung Quốc.

– Kỹ năng nói 4
– Tiếng Trung Quốc Tổng hợp 5
– Kỹ năng nghe hiểu 4
– Tiếng Trung Quốc Tổng hợp 6
– Kỹ năng viết 3
– Kỹ năng đọc 4
– Bài kiểm tra tiếng Trung học thuật nâng cao

Đảm bảo năng lực nghề nghiệp về ứng dụng ngôn ngữ tiếng Trung trong lĩnh vực biên dịch, phiên dịch và thương mại. Người học có kiến thức và khả năng ứng dụng kỹ năng biên dịch, phiên dịch ở mức độ cao, xử lý các thông tin có liên quan đến lĩnh vực thương mại, du lịch bằng tiếng Trung; thực hành giao tiếp trong môi trường nghề nghiệp.

– Ngữ pháp tiếng Trung Quốc
– Ngữ âm – Văn tự Hán ngữ
– Từ vựng Hán ngữ
– Đất nước học Trung Quốc
– Lược sử văn học Trung Quốc
– Ngôn ngữ học so sánh đối chiếu
– Đề án Ngôn ngữ, văn hóa, văn học Trung Quốc

Đảm bảo năng lực nghề nghiệp về ứng dụng ngôn ngữ tiếng Trung trong lĩnh vực biên dịch, phiên dịch và thương mại. Người học có kiến thức và khả năng ứng dụng kỹ năng biên dịch, phiên dịch ở mức độ cao, xử lý các thông tin có liên quan đến lĩnh vực thương mại, du lịch bằng tiếng Trung; thực hành giao tiếp trong môi trường nghề nghiệp.

– Nhập môn Marketing
– Dịch thương mại
– Tiếng Trung kinh thương
– Dịch Du lịch
– Thư tín thương mại
– Lý thuyết dịch
– Dịch khẩu ngữ
– Đề án tiếng Trung thương mại và biên phiên dịch

Sau khi tích lũy đủ các chứng nhận, sinh viên cần hoàn thành các học phần điều kiện để được cấp văn bằng Cử nhân Ngôn ngữ Trung Quốc. Các học phần điều kiện là những môn học đại cương bắt buộc của chương trình cử nhân. Các môn tin học và ngoại ngữ người học có thể nộp chứng chỉ.

– Tiếng Trung Quốc tổng hợp 1, 2, 4
– Kỹ năng nghe hiểu 1, 2
– Kỹ năng nói 1, 2
– Kỹ năng đọc 1, 3
– Kỹ năng viết 4
– Giao tiếp thương mại
– Khẩu ngữ nâng cao
– Phương pháp nghiên cứu Khoa học
– Tiếng Anh nâng cao 1-5
– Tin học ứng dụng
– Triết học Mác – Lênin
– Kinh tế chính trị Mác – Lênin
– Đại cương văn hoá Việt Nam
– Chủ nghĩa Xã hội khoa học
– Lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam
– Logic học
– Tư tưởng Hồ Chí Minh
– Pháp luật đại cương

Yêu cầu

Yêu cầu về công nghệ thông tin

Để đảm bảo việc học được thuận lợi, người học cần đảm bảo các điều kiện tối thiểu sau:

Máy tính để bàn/máy tính xách tay.

Phần lớn nội dung học tập có thể thực hiện trên thiết bị di động nhưng việc làm bài tập một số môn học có thể phải sử dụng máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay.